Những lỗi phổ biến trong thiết kế web

Các designers có một khoảng thời gian vô cùng eo hẹp trong việc chạy đua để thu hút khách hàng. Người dùng truy cập vào một website, lướt qua vài dòng tiêu đề và bỏ trang ngay lập tức, trừ khi các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web cho họ một lý do để ở lại. Nói cách khác, bounce rate  hay còn gọi là tỷ lệ thoát trang cao chính là thước đo cho việc bạn đã mắc lỗi trong việc thiết kế web. Dưới đây là một vài lỗi phổ biến nhất mà các designer mới vào nghề hay không thạo việc dễ mắc phải.

Thiết kế web với giao diện có quá nhiều nội dung, màu sắc và không có khoảng trống

Nếu bạn muốn chào đón người truy cập bằng một cách ấm áp nhất, bạn nên dành cho họ “lối vào” rộng rãi. Quá nhiều sự cạnh tranh trong việc tìm kiếm sự thu hút khách hàng chính là con dao giết chết website của bạn. Một trong những lỗi phổ biến nhất mà các nhà thiết kế web còn non kinh nghiệm hay mắc phải là họ quá ôm đồm nhiều yếu tố vào cùng một vùng không gian giao diện web có giới hạn. Nếu bạn thiết kế web với các trang thông tin chứa quá nhiều chữ, thông tin hay quá nhiều nút bấm, options, kết quả thu được sẽ là không có option nào được lựa chọn. Nói cách khác, bạn càng cố gắng thêm vào sự thú vị, nhưng thật ra cái mà người dùng nhìn thấy chỉ là một mớ lộn xộn. Vậy nên hãy thống nhất màu sắc và phông chữ cho phù hợp với chủ đề. Đối với các trang web chuyên nghiệp, hãy cố gắng giới hạn số lượng font chữ xuống còn ba hoặc ít hơn càng tốt.

Thiết kế web với style cũ kỹ, lạm dụng hình ảnh và icon stock

Việc áp dụng style cũ kỹ vào thiết kế web thường không xảy ra với những công ty start-up, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ dễ dàng xảy ra với một doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm. Thường thì các doanh nghiệp sẽ chỉ chi trả 1 lần cho đội ngũ thiết kế web để nhận lại được duy nhất 1 trang web và họ sẽ sử dụng nó trong nhiều năm liên tiếp. Điều này không có gì sai khi họ muốn tiết kiệm tối đa các khoản chi phí, nhưng lâu dần sẽ khiến website của chính họ bị nhàm chán. Bạn thử hình dung một trang web được xây dựng từ năm 2009 với vài dòng sidebar và menu điều hướng đơn giản, đi kèm với nhiều đoạn thông tin này ngay chính giữa liệu sẽ còn hấp dẫn người dùng trong năm 2019? Tất nhiên chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm vì trình độ công nghệ năm 2009 chỉ đến vậy thôi, nhưng sai lầm của doanh nghiệp chính là không chịu cập nhật xu thế mới. Vậy nên nếu bạn đang quản lý website đã có lâu đời, thỉnh thoảng hãy thử những mẫu thiết kế web đang thịnh hành, biết đâu chúng sẽ đem lại một làn gió mới cho website của bạn và thu hút thêm nhiều khách hàng hơn đấy.

Sai lầm sử dụng style lỗi thời thường đi kèm với việc lạm dụng các nguồn hình ảnh và icon có sẵn. Hãy thử đặt bản thân vào khán giả của mình, nếu bạn phải thấy cùng 1 hình ảnh trên rất nhiều trang có cùng chủ đề, liệu bạn còn hứng thú với nội dung bài viết. Lỗi này đặc biệt hay xảy ra với hình ảnh minh họa có chứa số liệu hoặc bảng biểu khi mà các trang web lấy chung một nguồn để làm tư liệu viết bài. Vậy nên giải pháp để khắc phục vấn đề này là khi bạn lấy hình ảnh từ một website khác, hãy sáng tạo và biến chúng thành của mình. Ví dụ như những biểu đồ của họ dạng cột, hãy biến chúng thành dạng ngang hoặc tròn. Hay như số liệu của họ là một đoạn văn, bạn có thể thống kê chúng thành bảng.

Thiết kế web sai mục tiêu, sai chủ đề và tính năng mà chúng sẽ phục vụ

Sẽ có đôi lúc các nhà thiết kế web vì theo đuổi những tiêu chuẩn về sự thẩm mỹ mà quên đi mất những chi tiết cần phải có hoặc cần phải nằm ở vị trí dễ nhìn thấy để khách hàng dễ dàng liên hệ ngay với doanh nghiệp, thương hiệu khi họ có nhu cầu. Các vấn đề về thẩm mỹ thường sẽ đi kèm với những sự tranh cãi, cùng 1 kiểu mẫu chắc chắn sẽ có người này thích nhưng người kia không thích. Chính vì vậy để đảm bảo tính tối đa trong việc thu hút khách hàng, các nhà thiết kế web nên tuân theo một chủ đề thống nhất phù hợp với tính chất của sản phẩm hay của thương hiệu mà website đó phục vụ. Một thiết kế chuyên nghiệp nên thật đơn giản (để phù hợp và thuận mắt số đông) nhưng phải truyền đạt được chủ thể chính. Trong trường hợp bạn chưa cập nhật tình hình thì phong cách tối giản chính là xu hướng đã được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường thiết kế web trong một vài năm tới đấy.

Thiết kế web có cấu trúc không tối ưu hóa cho người dùng

Nếu bạn đã có chút ít kinh nghiệm trong mảng SEO, tôi đoán là bạn sẽ không còn xa lạ gì với những lỗi như website không đáp ứng màn hình điện thoại hay tốc độ load web chậm. Tuy vậy nhưng đối với những người có chỉ có chuyên môn thiết kế web, thường họ chỉ tập trung vào việc xây dựng cấu trúc, giao diện và chi tiết web mà quên đi mất những vấn đề này. Vậy nên nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang đặt hàng các đơn vị web design thì hãy nhắc nhở họ về những vấn đề này nhé. Nên nhớ là các thiết bị di động đang thật sự chiếm lĩnh thị phần của desktop, và bạn sẽ mất khách hàng nếu họ cứ mãi phải kéo, căng chỉnh giao diện hoặc phải chờ đợi quá lâu mỗi lần truy cập vào web bạn.

error: Content is protected !!