typography trong thiết kế web đẹp

Thiết kế web đẹp phải tuân thủ “quy luật bất thành văn” trong Typography

Chẳng chút nghi ngờ, đồ họa và layout là một trong những thành phần quan trọng của bí quyết thiết kế web đẹp nhưng chúng ta tuyệt đối không thể bỏ qua typography, từ chiều cao, kích thước, font chữ đều rất quan trọng. Nếu nói đến việc cung cấp nội dung dễ đọc, dễ tiếp cận khách hàng và cũng như có được sự tin tưởng vô điều kiện của họ, web typography chắc chắn là “thiên hạ vô song” nhưng lại hay bị đánh giá thấp trong thiết kế web đẹp. Tuy nhiên, muốn làm chủ được nghệ thuật “chơi chữ” thì phải nắm được luật chơi dưới đây.

 

Muốn làm chủ Typography trong thiết kế web đẹp phải nắm kĩ những điều sau

Mục đích tiên quyết của typography chính là đảm bảo rằng văn bản có thể đọc được và gây ấn tượng người đọc. Để làm được điều đó bạn phải cung cấp một số dấu hiệu trực quan, làm cho văn bản trông mạnh mẽ hơn và để thu hút một lượng lớn độc giả. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích khuyến khích độc giả của bạn dễ dàng tiếp cận các thông tin quan trọng. Dưới đây là những thứ nên và không nên dân thiết kế web đẹp phải nằm lòng.

 

Thiết kế web đẹp phải tạo được cấu trúc tổng thể cho câu chữ

Một designer thiết kế web đẹp phải luôn đảm bảo rằng kiểu chữ trang web của bạn có cấu trúc đúng. Cách sắp xếp chữ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau như trọng lượng, độ tương phản, kích thước, đậm và màu sắc. Một dòng chữ có cấu trúc, có sự phân cấp thông tin rõ ràng “có ích” đáng kể cho người dùng trong việc tìm kiếm, phát hiện nội dung cần thiết. Khi nội dung được cung cấp một cấu trúc phù hợp, việc lướt và đọc tương tự trở nên rất dễ dàng hơn nhiều cho người dùng. Nếu bạn giữ tất cả các nội dung có cùng kích thước, người đọc sẽ khó phân biệt giữa nội dung nội dung và các tiêu đề liên quan.

Và xin đừng giữ kích thước văn bản quá nhỏ, tất nhiên người đọc sẽ rất khó đọc, thông tin của website có thể tiếp cận được khách hàng? Chữ quá nhỏ là điều cấm kỵ trong web design. Kích thước văn bản chuẩn được khuyến khích sử dụng trong thiết kế web đẹp là 14-16 điểm. Văn bản lớn sẽ tạo ấn tượng tốt cho trang web của bạn bởi vì không phải ai cũng thấy dễ dàng để đọc văn bản nhỏ. Kỹ thuật phóng chữ lớn lên không có gì to tát, khó khăn, các độc giả khác có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước văn bản từ các ứng dụng trên máy tính. Không kém phần quan trọng các tiêu đề cần có phông chữ lớn để người đọc có thể phân biệt ngay khi họ nhìn thấy nó.

typography trong thiết kế website

Gợi ý cách sắp xếp chữ đơn giản cho một website cơ bản

 

Điều chỉnh khoảng cách văn bản để thiết kế web đẹp và hài hoà hơn

Nếu bạn đang làm việc trên một dự án với tầm quan trọng lớn, hay trang chủ của công ty buộc phải thiết kế web đẹp, bạn nên điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự và các dòng thủ công. Các đoạn văn “to bự” nên được đặt trong một khoảng cách thích hợp để xứng đáng với cái tầm của nó. Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế logo cho trang web khách hàng của mình, cần phải điều chỉnh từng ký tự để khi khách truy cập đọc nó, mỗi chữ cái đều trông hài hoà với nhau.

Bạn nên hạn chế sử dụng các công cụ như Photoshop dẫu đây là một trong những công cụ tốt nhất trên thế giới liên quan đến thiết kế web. Tuy nhiên, một khi nó được sử dụng để điều chỉnh khoảng cách, nó tìm điều chỉnh tốt nhất có thể cho nội dung văn bản web design của bạn, có thể sẽ cho size chữ nhỏ lại. Photoshop có một số tùy chọn cho phép bạn đặt chế độ điều chỉnh văn bản, tuy nhiên chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Điều này là do các kiểu chữ khác nhau liên quan đến một loại điều chỉnh khác nhau trong khi có nhiều phần mềm được thiết kế phù hợp để phù hợp với các điều chỉnh cần thiết. Các văn bản quan trọng nhất trên trang web nên được điều chỉnh bằng tay, các designer thiết kế web đẹp hãy ghi nhớ lấy.

typography trong thiết kế website

Thiết kế web đẹp là khi bạn sử dụng phông chữ “an toàn” trên web

Trong khi tìm kiếm phông chữ phù hợp cho trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng những phông chữ đó an toàn trên web. Font an toàn là những phông chữ có cài đặt được bảo đảm trên các trình duyệt khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra điều này trước khi tải xuống. Những nhà designer thiết kế web đẹp khi chọn phông chữ an toàn cho trang web của bạn, nó sẽ được chuyển từ phông chữ gốc sang phông chữ đã được cài đặt bởi khách truy cập của bạn.

 

Tránh gây “ngộ độc” phông chữ khi bạn muốn thiết kế web đẹp

Qua nhiều phông chữ cho trang web chính là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm. Không thể gây ấn tượng với khách truy cập của bạn khi họ được chào đón với các loại phông chữ khác nhau cho mỗi mục trên trang web. Nó dẫn đến một ấn tượng rất không chuyên nghiệp và hạ thấp giá trị thương hiệu trong mắt những vị khách “khó tính” khi tìm kiếm liên quan đến website của bạn. Khi bạn có quá nhiều phông chữ trên trang web, người đọc sẽ rất khó tập trung vào bất kỳ nội dung cụ thể nào, đó là một thất bại trong web design.

3+ cách chọn font chữ thân thiện với mắt người đọc

 

Mọi thứ đều cần có sự tương phản – thiết kế web đẹp phải làm được điều đó với văn bản

Đặt một trường hợp như vầy kích thước phông chữ của bạn là hoàn hảo, văn bản dễ đọc và tất cả các khía cạnh khác đều hoàn hảo nhưng chữ “chìm nghỉm” trên phông nền và chữ đôi chỗ bị biến mất. Bao giờ tự hỏi tại sao lại như vậy? Điều này là do độ tương phản nền kém, do đó gây khó khăn cho người đọc trong việc tập trung. Background trắng thường được khuyến khích trong thiết kế web đẹp bởi vì nó cực kỳ trơn tru và mọi người đều có thể đọc mọi thứ trên đó.

Tìm hiểu thêm về xu hướng Flat Design trong thiết kế web

 

Tạo nét cho văn bản của bạn để thiết kế web đẹp ấn tượng hơn

Một trong những kỹ thuật tốt nhất để tạo nét cho văn bản là nhấn mạnh vào những từ điểm trọng, cần in nghiêng, gạch chân hoặc trang điểm đậm. Tuy nhiên thiết kế web đẹp không phải chuyện dễ, khi bạn đưa nội dung đầy sự nhấn mạnh không cần thiết vào văn bản, người đọc sẽ thấy vô cùng khó xử. Sử dụng các từ khóa là một kỹ thuật mà nhiều Marketer tận dụng trong bài viết. Điều này cho phép họ tập trung vào nội dung nổi bật thay vì dàn trải trên web design.

typography trong thiết kế web đẹp

Một ví dụ cho thiết kế website được đánh giá cao về UI do cách “trang trí” typography thu hút

error: Content is protected !!