Thiết kế web xu hướng Responsive Design hay Adaptive Design?

Thiết kế web hiện nay đòi hỏi không chỉ là sự tiện dụng trên giao diện desktop mà còn phải tương thích với các thiết bị di động. Điều này đặt ra thử thách cho những người thiết kế web giữa responsive design và adaptive design, thiết kế nào sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho trang web của mình? Hãy cùng chúng tôi so sánh 2 dạng thiết kế này nhé!

Thiết kế web Responsive là gì?

2 dạng  thiết kế web responsive và adaptive giống nhau ở điểm chúng đều sẽ thay đổi kết cấu giao diện tùy vào môi trường trình duyệt mà chúng hiển thị. Tuy nhiên cách chúng thay đổi như thế nào lại khác nhau.

Website responsive sẽ đáp ứng kích thước của trình duyệt tại tất cả điểm bất kỳ. Không quan trọng giao diện của trình duyệt, công cụ đó như thế nào, trang có tính responsive sẽ tự động điều chỉnh layout (và cả chức năng của chúng nếu điều đó là cần thiết) theo cách tối ưu hóa màn hình nhất có thể. Ví dụ nếu bạn mở một trang responsive full màn hình trên desktop rồi thay đổi kích thức trình duyệt (mở nhỏ lại chẳng hạn) thì giao diện của thiết kế web sẽ tự động thay đổi, cấu trúc sẽ tự động được sắp xếp lại cho vừa với kích thước mới. Có một sự ví von rất thích hợp để diễn tả tính chất của những trang responsive là chúng giống như chất lỏng, khi bạn “chứa” chúng trong không gian nào, chúng sẽ mang hình dạng của không gian đó.

Thiết kế web Adaptive là gì?

Mặc khác, thiết kế web adaptive sử dụng nhiều layout khác biệt cho nhiều kích thước màn hình. Layout của trang web sẽ được thiết kế cố định cho từng kích thước trình duyệt khác nhau. Với từng màn hình khác nhau, khi trang xác định được khoảng trống có sẵn, nó sẽ tự động chọn layout thích hợp nhất. Ví dụ khi bạn mở trang trên một trình duyệt trên desktop, trang web sẽ chọn layout tốt nhất cho màn hình desktop và điều chỉnh kích thước trình duyệt sẽ không ảnh hưởng đến thiết kế web, tương tự với tablet, điện thoại di động,… Trong Adaptive Design, thông thường sẽ có 6 mẫu thiết kết dành cho 6 độ rộng màn hình phổ biến nhất là 320, 480, 760, 960, 1200 và 1600 pixels.

Thiết kế web Responsive và Adaptive khác nhau thế nào?

Thiết kế web Responsive và Adaptive khác nhau thế nào?

Responsive design là một sự lựa chọn khó khăn cho các designer vì nó yêu cầu nhiều sự chú ý đến CSS và tổ chức, cấu trúc của trang để đảm bảo chúng hoạt động tốt trên mọi kích thước có thể. So với việc triển khai thực hiện một vài thiết kế web độc lập cho từng layout cụ thể, công việc của bạn sẽ đòi hỏi nhiều tốn công sức hơn để tạo ra một website thích hợp cho tất cả kích thước màn hình.

Thiết kế web Responsive có ưu điểm nào?

Mặc dù thiết kế web này không cho bạn nhiều quyền kiểm soát trên từng màn hình, cho đến nay đây vẫn là loại thiết kế phổ thông nhất. Với chỉ một thiết kế duy nhất, người dùng sẽ dễ dàng hài lòng hơn vì thiết kế web quen thuộc đó được đảm bảo sẽ phù hợp với bất kì màn hình và thiết bị nào. Tính đồng nhất và liền mạch là những yếu tố quan trọng nhất trong việc nâng cấp những trải nghiệm của người dùng.

Một điểm yếu nữa của Adaptive design là độ hoàn hảo của kết quả cuối cùng (tức giao diện web hiển thị với người dùng) sẽ không thể đạt mức tối đa và là giải pháp tốt nhất cho kích thước màn hình đó (trong trường hợp thiết kế web không được tạo ra cho kích thước đó). Khi so sánh với Responsive design thì những trang responsive được đảm bảo sẽ hoạt động tốt trên bất kì công cụ nào, điều này là chuyện bất khả thi với các thiết kế adaptive. Điều này gây ra nhiều bất lợi cho website hơn nếu càng ngày càng có nhiều kích thước màn hình mới được tahiết kế và cho ra đời. Khi đó, các designer sẽ phải đứng trước hai sự lựa chọn, một là chấp nhận rằng trang web của mình sẽ không được hỗ trợ và hiển thị kém trên một vài thiết bị. Hai là buộc lòng bạn phải nâng cấp, thiết kế lại hoặc làm mới thiết kế web đang có để nó thích hợp với những công cụ mới. Tóm lại, website responsive sẽ có tính linh hoạt hơn trong khi website adaptive sẽ thích hợp với những doanh nghiệp cần sự nâng cấp liên tục.

Tối ưu thời gian tải trang với thiết kế web Responsive

Thời gian tải trang cũng là một yếu tố mà thiết kế web có ảnh hưởng đến. Adaptive design cần phải tải tất cả layout mà nó có để cân nhắc xem layout nào là thích hợp nhất. Nhìn chung trang adaptive sẽ có nhiều thứ cần tải hơn, và tất cả những thứ đó đều tốn nhiều thời gian và tài nguyên hơn, dẫn đến kết quả là website sẽ chạy chậm hơn. Trong khi đó thiết kế web responsive chỉ cần tải 1 layout duy nhất nên sẽ rút ngắn được thời gian hơn.

Nên thiết kế web kiểu nào?

Một số lưu ý mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định sẽ thiết kế web theo định dạng nào bao gồm các mà bạn sẽ mã hóa trang web đó như thế nào. Với Responsive design bạn cần nhiều thời gian để viết code mã hóa sao cho chúng phù hợp với tất cả trình duyệt. Ngược lại thiết kế Adaptive sẽ đòi hỏi bạn xây dựng mã HTML và CSS riêng cho từng layout, theo đó khi chỉnh sửa, nâng cấp trang adaptive cũng sẽ phức tạp hơn.

Đánh giá chung mà nói thì thiết kế web responsive gần như luôn là sự lựa chọn an toàn hơn để xây dựng một website. Thiết kế dạng này luôn hoạt động tốt bất kể kích thước màn hình có thay đổi và biến hóa thế nào đi nữa. Bên cạnh đó thời gian tải trang cũng được cải thiện đáng kể, chính vì vậy việc bỏ ra thêm nỗ lực để hoàn thiện 1 thiết kế duy nhất phù hợp với nhiều nền tảng công cụ là xứng đáng. Tuy nhiên, đối với một vài trang, adaptive design sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn, đặc biệt là với những trang nhỏ, mới thành lập và cần bảo tồn nguồn tài nguyên, không có khả năng chi trả chi phí quá lớn cho việc thiết kế web.

 

error: Content is protected !!