Xu hướng Flat Design trong thiết kế giao diện web

Thiết kế giao diện web 2019 sẽ bao gồm rất nhiều xu hướng mới tập trung vào mục tiêu nâng cao trải nghiệm người dùng bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố visual và nội dung vẫn đủ sức thu hút người dùng. Thiết kế giao diện web năm nay sẽ tiếp tục khai thác mạnh Flat Design (thiết kế phẳng). Hãy cùng Markdao tìm hiểu xu hướng này nhé.

Flat Design đóng vai trò gì trong thiết kế giao diện web?

Flat Design là một phong cách thiết kế giao diện web trong đó các yếu tố 3D (như hiệu ứng đổ bóng, tạo khối, dập nổi, tạo độ sâu… nói chung là những hiệu ứng theo phong cách skeuomorphic) được loại bỏ hoặc thay thế bằng các yếu tố 2D đơn giản, tối giản nhất. Thiết kế phẳng không phải là một sáng tạo mới trong giới mỹ thuật nữa mà thực tế là chúng đã tồn tại từ những năm 50, 60 của thế kỉ trước. Flat Design là sự hợp giữa 3 hình thức nghệ thuật: Swiss Style (International Typographic Style), Bauhaus và chủ nghĩa hiện đại (Modernism). Không chỉ phổ biến trong các thiết kế website mà xu hướng này đang dần lan rộng sang cả giao diện các ứng dụng trên hầu hết thiết bị di động, đặc biệt là sau sự nhập cuộc cfthiet61 ủa Microsoft với Windows 8 và Apple với iOS 7. Thiết kế giao diện web theo phong cách Flat Design nhìn chung là dễ để phát triển và tốn ít thời gian để load hơn, chính vì vậy nó được cho là giúp các designer tập trung phát triển trải nghiệm người dùng để đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng hơn là sử dụng sự thẩm mỹ để hấp dẫn họ.

Thiết kế giao diện web phẳng liệu có nhàm chán?

Nghệ thuật là một chuỗi xoay vòng và kết hợp các xu hướng cũ. Vì vậy khi mà phong cách thiết kế 3D – thứ đã thống trị suốt hơn 10 năm qua đang dần trở nên nhàm chán với người dùng và theo nhu cầu tất yếu thì Flat Design trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho ngành thiết kế giao diện web. Flat design tập trung vào việc đơn giản hóa thiết kế website, từ đó loại bỏ đi những chi tiết thừa thãi, không cần thiết sẽ gây cản trở trải nghiệm người dùng. Điều này không đồng nghĩa với việc các thiết kế phẳng sẽ nhàm chán và không bắt mắt như các thiết kĩ cũ mà ngược lại, sự thu hút sẽ đến từ việc sử dụng màu sắc thông minh, nhấn nhá có chủ đích khiến các chi tiết quan trọng nhất nổi bật trên nền background.

Sử dụng Flat Design như thế nào trong thiết kế giao diện web?

Trong Flat Design, các thiết kế loan màu, chuyển màu đã không còn chỗ đứng nữa mà bây giờ hầu hết các designer đã chuyển sang sử dụng tổ hợp màu sắc mạnh mẽ và tương phản để nhấn mạnh các chi tiết trong các icon và hình ảnh minh họa. Số lượng màu sắc trong tổng thể một thiết kế giao diện web là không hạn chế, miễn là bạn đảm bảo tất cả chúng hòa hợp với nhau. Chọn quá ít màu hoặc màu gần giống nhau sẽ tạo cảm giác nhạt nhòa trong khi chọn quá nhiều màu đối lập nhau sẽ khiến thiết kế của bạn trông lòe loẹt và rẻ tiền. Xét trong cùng 1 icon hoặc khu vực diện tích (1 ô trong grid layout chẳng hạn) thì số lượng màu nên được giới hạn trong 2 đến 3 màu là tối đa. Để thiết kế icon đồng bộ với flat design, bạn có thể chọn 2 sắc độ của cùng 1 màu, hoặc 2 màu đối lập hẳn nhau.

thiết kế giao diện web

Typographic chiếm một phần rất quan trọng trong sự thành công của bất kì thiết kế giao diện web nào, đặc biệt là trong các thiết kế phẳng. Flat design tập trung đề cao sự tối giản, vì vậy những font chữ bay bổng, “nghệ thuật” sẽ không còn phù hợp với xu hướng đơn giản thống nhất xuyên suốt thiết kế này. Font chữ được đánh giá là phù hợp nhất trong trường hợp này là sans serif cỡ lớn bởi chúng sẽ để dàng hơn để đọc và trực tiếp cung cấp ý nghĩa của những biểu tượng kèm theo.

Layout dạng grid là một trong những chi tiết nổi bật nhất làm nên thương hiệu của Flat Design. Việc sử dụng những khối ô vuông và chữ nhật đa dạng về kích thước xếp liền kề nhau vừa giúp tiết kiệm không gian vừa giúp tổng thể layout nhìn đồng nhất và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó việc sắp xếp bố cục các thành phần trong thiết kế giao diện web phẳng cũng được chú trọng

Flat Design có khiến thiết kế giao diện web gặp khó khăn gì không?

Sự trùng lặp giữa các thiết kế thuộc công ty khác nhau là một trong những khuyết điểm thường gặp khi sử dụng Flat Design trong thiết kế giao diện web. Vì dùng chung một layout và font chữ nên hầu hết các thiết kế phẳng không có sự đột phá, độc đáo và đổi mới. Chính vì vậy nếu sử dụng dạng thiết kế này thì các designer phải thật sự đầu tư vào việc vận dụng màu sắc và thiết kế icon thế nào cho nổi bật giữa các đối thủ và thu hút nhiều người dùng.

Làm sao để hòa hợp Flat Design và các thiết kế giao diện web cũ?

Thiết kế giao diện web phẳng không phải là làm đối lập hoàn toàn với skeuomorphic design như nhiều người tưởng tưởng. Đành rằng Skeuomorphic phong phú, trực quan hơn vì các chi tiết trong thiết kế này vô cùng chi tiết và được mô phỏng sao cho giống thật nhất, tuy nhiên nhược điểm của chúng là tốn kém cả về thời gian (để thiết kế) và không gian (để trình bày, nhất là trên các thiết bị nhỏ gọn, bị giới hạn diện tích như điện thoại smartphone). Thêm vào đó, chính sự chi tiết quá mức mà nếu nhìn tổng thể thì các thiết kế sử dụng toàn bộ phong cách skeuomorphic dễ làm rối mắt và khiến người dùng không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy mà Flat Design được sáng tạo ra để giải quyết những vốn đề tồn dọng của Skeuomorphic Design. Sự kết hợp giữa skeuomorphic và flat design vẫn được áp dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều thiết kế giao diện web hiện nay sở hữu icon 2D trên nền background 3D loang màu, đổ bóng thật sự bắt mắt. Trong sự kết hợp này, 2 trường phái sẽ hỗ trợ nhau và kết quả cho ra đời một thiết kế website mang nhiều điểm mạnh nhất của cả hai.

error: Content is protected !!